KHI ĐẠI HỌC KHÔNG PHẢI CON ĐƯỜNG DUY NHẤT DẪN ĐẾN THÀNH CÔNG

Nhiều thí sinh khẳng định, lý do không nhập nguyện vọng xét tuyển đại học là vì các em đã quyết định theo đuổi những định hướng phù hợp với khả năng và điều kiện của bản thân.

Suy nghĩ khác, định hướng khác

Kết thúc thời gian mở lại hệ thống hỗ trợ thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, chỉ có thêm gần 4.000 em đăng ký. Như vậy vẫn có trên 320.000 thí sinh quyết định không nhập nguyện vọng lên hệ thống.

Chia sẻ với Lao Động, nhiều thí sinh cho biết, sau thời gian dài cân nhắc các em đã quyết định chuyển hướng khác như học cao đẳng, học nghề, đi du học, xuất khẩu lao động…

Nguyễn Minh Phương – thí sinh tại Hải Phòng cho biết, dự định ban đầu của em là đăng ký xét tuyển vào chuyên ngành kế toán của Trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội. Tuy nhiên, khi tìm hiểu mới thấy học phí của trường khá cao và liên tục tăng trong những năm tới nên em quyết định chuyển sang đăng ký chuyên ngành này tại Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội.

“Học cao đẳng sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Điều quan trọng nhất là chi phí học tập thấp hơn, giúp gia đình giảm bớt gánh nặng về kinh tế. Đối với em, đại học không phải là con đường duy nhất để theo đuổi, thay vào đó có thể học các trường cao đẳng, các cơ sở đào tạo dạy nghề.

Điều này không chỉ phù hợp với lực học của bản thân em mà còn phù hợp với nhu cầu của xã hội, tránh gây lãng phí khi đào tạo ồ ạt cử nhân mà số lượng thất nghiệp lại quá nhiều” – Phương nói.

Lựa chọn cho mình con đường học nghề, Quỳnh Vân – thí sinh tại Hoà Bình chia sẻ, em đã xác định năng lực của bản thân cũng như điều kiện của gia đình nên lựa chọn đi học nghề trang điểm.

Thời gian học nghề từ 6 tháng đến 1 năm, khi đã thành thạo nghề Vân có thể nhận thêm các công việc ngoài để vừa kiếm thêm thu nhập, vừa nâng cao tay nghề.

“Nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng, em tin rằng, khi đã có dự định và có quyết tâm sẽ thành công với nghề, sẽ sống được với nghề” – Vân bộc bạch.

Tìm kiếm cơ hội ở đất nước mới

Quyết định đi du học ở phút chót, Đô Nguyễn – thí sinh tại Hà Nội cho biết, bản thân thích khám phá những điều mới mẻ, muốn có trải nghiệm mới và tiếp cận nguồn tri thức mới tại một đất nước khác.

“Trước mắt em sẽ chăm chỉ học tiếng để có đủ điều kiện du học. Em đang có rất nhiều dự định và thực sự háo hức, em tin chắc rằng đây sẽ là quyết định đúng đắn” – Đô Nguyễn hào hứng chia sẻ.

Lựa chọn xuất ngoại theo con đường xuất khẩu lao động, Nguyễn Quyết – thí sinh tại Vĩnh Phúc cho biết, hoàn cảnh gia đình khó khăn, em phải tạm gác lại ước mơ học tập để đi làm đỡ đần cho bố mẹ và có tiền lo cho các em ăn học.

“Trước đó, khi các bạn hỏi đăng ký học trường gì em luôn né tránh. Cũng có một chút buồn nhưng phải nhìn vào hoàn cảnh gia đình để lựa chọn con đường cho mình.

Em đã tìm hiểu và biết xuất khẩu lao động tại Nhật mang lại thu nhập cao, giúp em vừa trang trải cuộc sống lại có tiền gửi về cho bố mẹ. Em quyết định đi xuất khẩu lao động Nhật trong 5 năm, hiện tại em đang cố gắng học tiếng và dự định năm sau sẽ bay. Một cơ hội mới mở ra, mong tất cả mọi thứ đều may mắn và thuận lợi” – Nguyễn Quyết tâm sự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.