Thấy gì qua cuộc bầu cử Quốc hội năm nay?

Đỗ Nam Trung

Trong hơn 75 năm kể từ khi giành được độc lập dân tộc, người dân Việt Nam đã trải qua 14 kỳ bầu cử Quốc hội. Mỗi đợt bầu cử Quốc hội đều là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ 1954-1975, người dân Việt Nam đã từng đi bỏ phiếu trong bom đạn, trong tiếng gầm rú của máy bay. Năm nay, cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ XV cũng là một sự kiện rất đặc biệt, diễn ra vào đúng thời điểm đợt bùng phát thứ tư của đại dịch Covid-19 ở Việt Nam đang ở mức độ cao nhất từ trước tới nay trên địa bàn của gần một nửa số tỉnh, thành phố trong cả nước.

Cuộc bầu cử Quốc hội năm nay một lần nữa cho thấy sức mạnh của hệ thống chính trị tại Việt Nam. Đây là cuộc bầu cử có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với sự tham gia của gần 70 triệu cử tri cả nước, lại diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do đại dịch Covid gây ra, vì vậy cả hệ thống chính trị, từ Trung ương đến địa phương, đã vào cuộc từ rất sớm để có thể chuẩn bị tốt nhất cho sự kiện này.

Các nguồn lực đã được huy động đến mức tối đa để bảo đảm cho người dân có thể cảm thấy an toàn khi tham gia bầu cử. Cử tri đi bầu được phân luồng theo giờ, đeo khẩu trang, trước khi vào phòng bỏ phiếu được yêu cầu kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Những cử tri có triệu chứng ho sốt sẽ bỏ phiếu vào các thùng phiếu ở một phòng khác. Các cử tri đang cách ly tập trung tại bệnh viện, cơ sở y tế và các cử tri cách ly tại nhà vẫn tham gia bỏ phiếu đầy đủ.

Theo ghi nhận và đánh giá của Hội đồng Bầu cử quốc gia, cuộc bầu cử ngày 23-5 đã diễn ra rất thành công, đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối an toàn, tỉ lệ đi bầu cao, sức khỏe cho người dân được bảo đảm an toàn.

Cuộc bầu cử năm nay có được sự thành công tốt đẹp không chỉ nhờ công tác tổ chức tốt, mà trước hết là nhờ sự tham gia tự nguyện và tích cực của cử tri cả nước. 98,43% trên tổng số gần 70 triệu cử tri cả nước đã đi bỏ phiếu, một con số cực kỳ ấn tượng nếu biết rằng không ít người lúc đầu tỏ ra ngần ngại khi phải đến chỗ đông người tại thời điểm này.

Như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chia sẻ cảm nghĩ của ông khi tham gia bỏ phiếu tại Hải Phòng sáng ngày 23-5: “Hôm nay thực sự là ngày hội non sông, tôi thấy không khí khắp nơi rực rỡ cờ hoa, mọi người nô nức, toát lên từ ánh mắt nụ cười, từ những tà áo dài tươi đẹp của cử tri. Qua cuộc bầu cử này, càng thấy được sức mạnh trùng trùng điệp điệp của nhân dân”.

“Thành công của cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại Việt Nam thuộc về toàn dân Việt Nam và toàn bộ hệ thống chính trị ở Việt Nam” – Hãng thông tấn Sputniknews của Nga trích đăng ý kiến của một chuyên gia về cuộc bầu cử năm nay.

Kết quả tốt đẹp của cuộc bầu cử ngày 23-5-2021 thêm một lần nữa cho thấy sự vô lý, lạc lõng của những thông tin, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, các đối tượng cơ hội, những kẻ luôn tìm cách phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc của Việt Nam. Những luận điệu cũ rích, đại loại như: “Bầu cử chỉ là “màn kịch dân chủ” do ĐCS Việt Nam đạo diễn, là hội nghị ĐCS mở rộng”, “Đảng Cộng sản đang độc diễn trong bầu cử”, “Không thể có cuộc bầu cử dân chủ khi Đảng Cộng sản lãnh đạo cuộc bầu cử”, “Người dân trong nước chẳng mấy ai quan tâm đến bầu cử”… bây giờ đã nhàm chán đến mức chẳng mấy ai buồn nghe. Những lời hô hào, kích động người dân “tẩy chay”, không đi bầu cử… rõ ràng đã thất bại ê chề.

Kết quả tốt đẹp và những hình ảnh ấn tượng của cuộc bầu cử năm nay là bằng chứng thuyết phục nhất về sức mạnh của hệ thống chính trị của Việt Nam, về tinh thần yêu nước, ý thức trách nhiệm và những giá trị tinh thần to lớn của dân tộc Việt Nam trên con đường hướng tới một tương lai tươi sáng đang rộng mở phía trước./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.