BÍ QUYẾT HỌC TẬP CỦA CHÀNG TRAI “VÀNG” OLYMPIC TIN HỌC QUỐC TẾ

 

Năm 2022, tại các kỳ thi Olympic quốc tế, khu vực, các đội tuyển quốc gia Việt Nam đều đạt được những thành tích ấn tượng, số lượng học sinh đoạt Huy chương vàng tăng lên. Trần Xuân Bách là một trong bốn thí sinh Việt Nam dự thi Olympic Tin học quốc tế năm 2022 đã mang về tấm Huy chương vàng duy nhất cho đội tuyển.

Cuộc thi năm nay có sự tham gia của 349 thí sinh đến từ 89 quốc gia và vùng lãnh thổ. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kỳ thi diễn ra theo hình thức thi trực tuyến và trực tiếp, Indonesia là nước đăng cai tổ chức.

Đội tuyển Việt Nam tham gia thi trực tuyến tại Trường đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Kết quả, đội tuyển Việt Nam lọt vào top 9 quốc gia và vùng lãnh thổ có kết quả cao nhất theo bảng xếp loại huy chương, sau Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Iran, Ukraine, Croatia, Đài Loan (Trung Quốc). Trần Xuân Bách là học sinh lớp 11 Trường trung học phổ thông Chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội xuất sắc giành tấm Huy chương vàng.

Tình yêu Tin học bắt nguồn từ năm Bách học lớp 6, sau khi Bách được tham gia một trại hè lập trình ở Trường trung học phổ thông Chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Từ đó, em cảm thấy rất hứng thú và theo đuổi môn học này một cách nghiêm túc. Trong quá trình học trung học cơ sở, Bách đoạt 1 Huy chương vàng, 2 Huy chương bạc tại kỳ thi Toán và Khoa học quốc tế; đoạt Huy chương vàng và đứng thứ 3 trên thế giới tại kỳ thi Toán học châu Á-Thái Bình Dương; đoạt Giải nhất môn Tin học thành phố năm lớp 9 và được tuyển thẳng vào Trường trung học phổ thông Chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Chia sẻ về phương pháp học tập, Trần Xuân Bách cho biết: Khác với các môn học khác, Tin học là môn học đòi hỏi tính tự học của bản thân cao hơn. Tài liệu để học chủ yếu ở trên mạng, hầu hết thông tin bằng tiếng Anh, cho nên để học môn Tin học tốt thì cần có ngoại ngữ tốt. Tin học hay lập trình cũng giống như khi chơi trò lắp ráp, có rất nhiều mảnh ghép và có thể có nhiều cách để tạo nên nhiều hình khối khác nhau. Đây là môn học hấp dẫn bởi tính sáng tạo cao và công nghệ luôn được cập nhật.

Đối với những bài khó chưa tìm ra hướng giải quyết, Bách chuyển sang làm bài dễ hơn. Việc này giúp em chủ động tránh được áp lực. Để cân bằng trong học tập, Bách dành thời gian đọc sách và chơi cờ vua. Tiết lộ bí quyết để không bị phân tâm khi học trên máy tính, ngoài việc đặt ra cho mình kỷ luật riêng thì Bách còn cài phần mềm để cho phép trong một ngày chỉ được truy cập 30 phút vào các trang mạng.

Kỳ thi Olympic Tin học quốc tế 2022 diễn ra trong hai ngày, mỗi ngày thí sinh làm ba bài trực tiếp trên máy tính trong thời gian năm tiếng. Mỗi lần nộp sẽ có kết quả chấm điểm ngay. Trần Xuân Bách chia sẻ: Trước khi làm bài thi, em có đôi chút áp lực, nhưng sau đó đã bình tĩnh hơn, một phần đề thi vừa sức hơn so với năm 2021, một phần là do tập trung làm bài nên lo lắng cũng qua.

Nhớ lại khoảnh khắc tên mình được vinh danh trên bảng vàng Olympic Tin học quốc tế 2022, Trần Xuân Bách không khỏi xúc động: “Mỗi một trải nghiệm ra biển lớn đều giúp chúng em trưởng thành hơn. Em cảm thấy mình nhỏ bé và cần có thêm nhiều nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm hơn nữa trên hành trình chinh phục tri thức”-Bách chia sẻ.

Báo Nhân dân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.