CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM KÊU GỌI CHUNG TAY GÓP SỨC CHỐNG DỊCH COVID-19

Chiều 4-6, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục Chính tòa Tổng Giáo phận Huế, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam cho biết, vừa có thư kêu gọi tinh thần liên đới và tương thân để phòng, chống đại dịch Covid-19 gửi cộng đồng dân chúa Việt Nam.

Trong thư, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, viết: “Anh chị em thân mến! Đại dịch Covid-19 làm thế giới điên đảo và đang tái phát hung hãn tại Việt Nam cũng như một số nước trong khu vực. Làm thế nào để đối phó hiệu quả đối với đợt tấn công mới này?

Liên hiệp quốc, Tổ chức Sức khoẻ Thế giới (WHO), lãnh đạo các quốc gia và tôn giáo đều cho rằng bí quyết hiệu quả nhất là tình liên đới. Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định: “Có thể khắc phục được đại dịch… Nhưng chúng ta chỉ có thể thành công nếu chúng ta đoàn kết với nhau” (Gặp gỡ trực tuyến với Hội đồng Giám mục Brasil ngày 12 đến 16-4-2021). Thủ Tướng Anh Boris Johnson ngày 31-5-2021 cũng tuyên bố rằng để loại trừ Covid-19, cần phải huy động toàn lực để chích ngừa toàn cầu trong năm 2022.

Trong tinh thần đó, nhân danh quý Đức Hồng Y và quý Đức Cha trong Hội đồng Giám mục Việt Nam, tôi kêu gọi giáo sỹ, tu sỹ, giáo dân, trong nước cũng như hải ngoại, hãy vào cuộc, chung tay góp sức, san sẻ công việc với mọi thành phần xã hội và Giáo hội trong công cuộc phòng, chống đại dịch.

Trước hết, hãy xem trận đại dịch này như một cơ hội để yêu thương. Theo lời Chúa dạy, Kitô hữu phải nhìn nhận tất cả nạn nhân Covid-19 là “người lân cận” (Lc 10,28-29), sẵn lòng “vui với người vui, khóc với người khóc” (Rm 12,15) dù họ là ai. Tứ hải giai huynh đệ. Tất cả mọi người đều là đồng bào, là thành viên của đại gia đình dân tộc và nhân loại. Người Công giáo không được phép loại trừ, kỳ thị, “điểm mặt” hoặc kết án bất kỳ ai đã hoặc chưa bị lây nhiễm.

Hãy vận dụng hết trí sáng tạo để hỗ trợ các trung tâm nghiên cứu y học, cộng tác với các bộ phận chức năng, thông cảm và tiếp sức cho các y bác sỹ và bệnh viện, tạo điều kiện vật chất và tinh thần thuận lợi cho mọi người và khu vực cách ly, giúp đỡ gia đình bệnh nhân đang điều trị, tử vong và những người đang lâm cơn túng quẫn kinh tế.

Một miếng khi đói bằng một gói khi no; Lá lành đùm lá rách; Nhiễu điều phủ lấy giá gương! Hơn bao giờ hết, bao nhiêu người khó khăn đang trông chờ anh chị em thực thi giáo huấn của Chúa: “Ai đón tiếp anh em mình là đón tiếp chính Ta… Ai cho một trong những kẻ bé mọn này uống, dù chỉ một bát nước lã thôi, vì kẻ ấy là môn đệ của Ta, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu” (Mt 10, 40-42)”, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh chia sẻ.

Trong bức thư, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh lưu ý, theo thông báo của Ban Tôn Giáo Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 thì tất cả các giáo phận Công giáo, dù có ca lây nhiễm cộng đồng hay chưa, đều phải “tạm dừng mọi hoạt động và sinh hoạt tôn giáo”. Tình hình mỗi nơi mỗi khác, cần có sự hướng dẫn cụ thể phù hợp. Xin anh chị em theo dõi để thực hiện chỉ thị của các đấng bản quyền giáo phận.

Về Quyết định thành lập Quỹ Vaccine phòng Covid-19 Việt Nam và kêu gọi mọi thành phần xã hội tham gia đóng góp của Thủ Tướng Chính Phủ ngày 26-5-2021, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh cho rằng, đây là một chủ trương hợp tình, hợp lý và đúng lúc, rất xứng đáng để mọi người hưởng ứng, vận động và ủng hộ với hết khả năng. Đồng thời kêu gọi mọi người cần phải làm ngay là tuân thủ triệt để tinh thần 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung, Khai báo y tế) và quy định phòng, chống của các cơ quan chức năng xã hội (Ban Chỉ đạo Quốc Gia phòng chống Covid-19, Bộ Y Tế, chính quyền các cấp).

Theo SGGP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.