CUỘC DUYỆT BINH QUY MÔ NHẤT TRONG LỊCH SỬ VIỆT NAM HIỆN ĐẠI NGÀY 2/9/1985

Dưới sự chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Có lẽ cuộc duyệt binh ngày 2/9/1985 là cuộc duyệt binh quy mô lớn nhất, hoành tráng nhất của nước ta kể từ năm 1945 đến không những thời điểm 1985 mà có lẽ cả đến ngày nay.

Lễ duyệt binh ngày 2/9/1985 hay còn gọi là nhiệm vụ A85 được coi là cuộc duyệt binh lớn nhất trong lịch sử Việt Nam. Ngoài các khối bộ đội còn có cả các loại xe tăng, pháo tự hành, pháo phòng không, tên lửa và hàng chục máy bay với hàng chục nghìn người được huy động. Đây là lễ duyệt binh kỷ niệm 40 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Lễ duyệt binh với sự tham gia của các quân chủng, binh chủng và đặc biệt là máy bay không quân – quân chủng hiện đại thực hiện nhiệm vụ bảo vệ bầu trời Hà Nội và chiến tranh biên giới Tây Nam. Sau cuộc duyệt binh này Nhà nước chưa tổ chức cuộc duyệt binh nào nữa, mà chỉ có diễu binh, diễu hành.

Gần 30.000 người phục vụ cho lễ duyệt binh ngày 2/9/1985. Ở vào thời điểm đó, tình hình kinh tế đất nước tuy có nhiều khó khăn, song Đảng và Nhà nước ta vẫn tổ chức lễ duyệt binh hoành tránh và mang ý nghĩa lịch sử to lớn.

Chúng ta, thế hệ đi sau xin được nghiêng mình kính cẩn trước những công lao to lớn của cha ông, để giờ đây, chúng con được sống trong một đất nước hòa bình, độc lập, và thật xinh đẹp thế này.

QĐND

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.