Giá trị của danh xưng nghệ sĩ – Câu chuyện văn hoá | VTV4

Trong chương trình Câu chuyện văn hóa chủ đề Danh xưng và giá trị, BTV Kim Ngân đặt vấn đề rằng nhiều người tự xưng là nghệ sĩ nhưng không đem lại giá trị gì cho văn hóa nghệ thuật. Đó là những người được cho hoặc tự xưng “nghệ sĩ” để livestream chửi tục, bôi xấu người khác; quảng cáo sai sự thật; quay clip nhảm nhí, bạo lực; khoe thân quá đà…

“Có phải cứ cầm mic lên là thành ca sĩ; đóng một bộ phim tôn vinh vòng eo là diễn viên; quay clip sốc triệu view trên mạng xã hội là thành thần tượng của giới trẻ?”, người dẫn chương trình nói.

Đáng lưu ý khi mô tả hiện tượng, người xem nhận ra nhiều sản phẩm giải trí quen thuộc như một bộ phim về cuộc đời mình của người được cho là “Nữ hoàng nội y”; MV của một hot girl được nhớ đến với phát ngôn “Ở Việt Nam, cứ cầm mic lên thì đã là ca sĩ rồi”; hay MV về tình nghĩa anh em của một giang hồ mạng tự xưng ca sĩ.

Theo đó, ông Lê Minh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục NTBD, Bộ VH TT & DL cho biết: “Chưa có văn bản quy định thế nào là nghệ sĩ. Có lẽ đây cũng là nguyên nhân khiến công chúng không có ranh giới phân biệt, xác định đâu là nghệ sĩ của công chúng”.

VTV nhận định thực trạng vàng thau lẫn lộn trong showbiz là thảm họa đối với nền văn hóa nghệ thuật nước nhà.

Trái ngược với khái niệm “Một bước thành sao” của giải trí mạng, nền văn hóa nghệ thuật cũng không thiếu những nghệ sĩ sống và làm việc theo phương châm khổ luyện và cống hiến. Đó là NSND Công Lý của kịch nói; NSƯT Trần Ly Ly, Mai Như Quỳnh của Ballet; Tùng Dương, Hà Anh Tuấn của âm nhạc;… Họ tựu trung ở sự khổ luyện, hy sinh nhiều thứ của bản thân để tạo ra giá trị, cống hiến cho nền nghệ thuật Việt Nam và đóng góp cho xã hội.

#vietnam #vtv4 #authenticvietnam #vtv #news

Theo dõi các chương trình của VTV4 tại:

Ứng dụng VTVgo trên App store và Google Play hoặc xem trực tiếp trên https://vtvgo.vn/xem-truc-tuyen-kenh-…

Facebook: https://www.facebook.com/vtv4go

Youtube: https://www.youtube.com/user/VTV4go

TikTok: https://www.tiktok.com/@vtv4go

Phiên bản Tiếng Anh: Facebook: https://www.facebook.com/VTVWorldVN

Youtube: https://www.youtube.com/c/VTVWorldVN/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.