KHÔNG GIAN ẢO, CON NGƯỜI THẬT

 

Chúng ta đang sống trong môi trường thông tin ồ ạt, nhanh chóng và cũng rất nhiều chiều trên mạng xã hội. Tiếp nhận thông tin như thế nào và chia sẻ, cung cấp thông tin lên mạng xã hội như thế nào không phải là ai cũng nhận thức đúng cho đến thời điểm hiện tại.

Thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội có tốc độ tán phát rất nhanh, thu hút rất nhiều người theo dõi, chia sẻ, bình luận, gây tác động rất lớn đối với đời sống xã hội. Môi trường mạng là không gian ảo nhưng phát ngôn trên không gian mạng không hề ảo, bởi đằng sau đó là những con người thật.

Theo các chuyên gia, tin giả trên mạng xã hội thường được tán phát bởi hai nhóm chính: Thứ nhất là những người hạn chế hiểu biết về pháp luật, cho rằng mạng xã hội là môi trường ảo nên có thể tự do phát ngôn mà không phải chịu trách nhiệm, do đó, họ đưa tin không kiểm chứng để đánh bóng tên tuổi, trục lợi. Nhóm thứ hai là những người cố tình đưa thông tin để gây hoang mang cho người khác nhằm phá hoại, gây mất ổn định trật tự xã hội.

Điều 8, Luật An ninh mạng quy định nghiêm cấm hành vi: “Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế – xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác”. Trong Điều 9, Luật An ninh mạng cũng quy định rõ: “Người nào có hành vi vi phạm quy định của luật này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật”.

Mỗi người đều có quyền tiếp nhận thông tin. Tuy nhiên, cần tỉnh táo để nhận biết, chọn lọc, thẩm định thông tin trước khi bình luận thể hiện quan điểm hoặc chia sẻ cho mọi người cùng biết. Và mỗi người cũng có quyền đưa thông tin lên mạng xã hội, nhưng hãy là người có trách nhiệm với những phát ngôn của mình trên mạng xã hội bảo đảm đúng sự thật, có cơ sở. Nâng cao nhận thức về an ninh mạng và quyền thông tin cho người dân trước hết cần phải làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn về pháp luật cùng với việc xử lý nghiêm minh những đối tượng vi phạm.

Báo Tuyên Quang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.