KỲ VỌNG NHỮNG CHUYỂN BIẾN TÍCH CỰC SAU CHẤT VẤN

Sau phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ tư, nhiều đại biểu Quốc hội đặt kỳ vọng những giải pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế đã được nêu, cũng như những lời hứa của các Bộ trưởng, trưởng ngành sau chất vấn sẽ được thực hiện rốt ráo, qua đó tạo chuyển biến tích cực đối với các lĩnh vực vừa được chất vấn.

Trúng những vấn đề “nóng”

Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trên tinh thần xây dựng và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ tư. Trao đổi bên hành lang Quốc hội, nhiều đại biểu đánh giá phiên chất vấn tại kỳ họp này rất thành công.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương), ở phiên chất vấn lần này, các đại biểu Quốc hội đã lựa chọn 4 lĩnh vực chất vấn và trả lời chất vấn rất trúng với những vấn đề đang “nóng”, được cử tri và nhân dân cả nước quan tâm, cũng là những vấn đề đang có nhiều khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ ngay.

Đại biểu đánh giá, nội dung các câu hỏi chất vấn của các đại biểu Quốc hội đều đúng trọng tâm, ngắn gọn, rõ ràng, nêu bật vấn đề để các Bộ trưởng, trưởng ngành xác định được trọng tâm trả lời. Đa số các câu hỏi chất vấn đều hướng đến những vướng mắc, những hạn chế của 4 lĩnh vực chất vấn để yêu cầu các Bộ trưởng, trưởng ngành đưa ra những giải pháp cụ thể.

“Tôi đánh giá cao việc các Bộ trưởng, trưởng ngành đã thừa nhận các hạn chế, yếu kém còn tồn tại trong lĩnh vực mà mình phụ trách, nhận trách nhiệm và có các giải pháp cùng những cam kết rõ ràng trong việc chỉ đạo xử lý, giải quyết khắc phục những hạn chế trong thời gian tới”, đại biểu nêu rõ.

Chung nhận định, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho rằng, các vấn đề chất vấn lần này được Quốc hội lựa chọn rất trúng và đúng, với nhiều vấn đề “nóng”, cấp thiết về lao động xã hội, thanh tra, tham nhũng, xây dựng… cần được đưa ra thảo luận để tìm cách tháo gỡ.

“Về cơ bản, tôi và các đại biểu Quốc hội nói chung đều rất hài lòng với những câu trả lời của các tư lệnh ngành. Các Bộ trưởng, trưởng ngành, đều nắm khá chắc các vấn đề, trả lời chững chạc, rõ ràng, đi thẳng vào các câu hỏi và trả lời đáp ứng được yêu cầu của các đại biểu Quốc hội khi chất vấn”, đại biểu nhận xét.

Bên cạnh đó, đại biểu Nguyễn Anh Trí cũng đánh giá cao trong phiên chất vấn kỳ này, người hỏi không né tránh và người trả lời cũng rất thẳng thắn, nhận trách nhiệm, nhận lỗi chủ quan của đơn vị, cơ quan, bộ, ngành mình quản lý và thậm chí là cả trách nhiệm cá nhân với những thiếu sót, vướng mắc, qua đó đưa ra các giải pháp và cam kết tháo gỡ thời gian tới.

Giám sát trách nhiệm thực thi

Các đại biểu Quốc hội cũng kỳ vọng những giải pháp mà các Bộ trưởng, trưởng ngành đã đưa ra sẽ không chỉ nằm trên giấy, mà cần giải quyết bằng công việc thực tế để đạt được hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh (Bắc Ninh), các tư lệnh ngành qua 2,5 ngày trả lời chất vấn đã nắm rất chắc lĩnh vực được giao quản lý, đi thẳng vào vấn đề, chỉ rõ những nội dung mà ngành mình phụ trách chưa làm được, cũng như đưa ra lộ trình thực hiện để cử tri xem xét, giám sát như đã hứa.

Đánh giá cao phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nội vụ, đại biểu cho rằng đây là lĩnh vực đang rất “nóng” trong thời gian vừa qua và qua cách thức trả lời của Bộ trưởng, đại biểu cho rằng các cử tri cũng đã khá hài lòng.

“Tuy nhiên, chúng tôi cũng mong rằng với những lời hứa và phần trả lời thuyết phục như vậy thì trong thời gian tới, những lời hứa đó sẽ đi vào thực chất và bảo đảm khả thi”, đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh nhấn mạnh.

Cho rằng báo cáo đánh giá tình hình kinh tế-xã hội mà Thủ tướng Chính phủ trình bày tại phiên chất vấn đã khá đầy đủ, chi tiết, đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh cũng bày tỏ mong muốn, với trách nhiệm người đứng đầu thực hiện việc điều hành Chính phủ, Thủ tướng sẽ có những ý kiến, nhận định cũng như đưa ra các giải pháp để nhấn mạnh thêm những công việc trong thời gian tới mà cá nhân Thủ tướng cũng như Chính phủ sẽ thực hiện, tạo sức nặng, sự lan tỏa trong thực thi nhiệm vụ.

Theo đại biểu, thông qua các hoạt động kiểm tra, giám sát, đánh giá và trên cơ sở các báo cáo, các đại biểu Quốc hội sẽ có cơ chế để đánh giá các hoạt động của thành viên Chính phủ, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành để bảo đảm thực hiện đúng như cam kết và theo đúng quy định của pháp luật.

Đánh giá cao về những giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn tham nhũng, lãng phí trong phần trả lời chất vấn của Tổng Thanh tra Chính phủ, đại biểu Trịnh Xuân An (Đồng Nai), cho rằng cần lưu ý vấn đề phòng, chống tham nhũng ngay trong cơ quan phòng, chống tham nhũng. Thanh tra phải làm tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình để Đảng và Nhà nước yên tâm có một lực lượng bảo vệ và thực hiện tốt phòng, chống tham nhũng.

Đại biểu nhận định, qua phần chất vấn lĩnh vực thanh tra, Tổng Thanh tra Chính phủ đã cho thấy quyết tâm của ngành thanh tra trong việc làm trong sạch hệ thống thực thi pháp luật, đẩy mạnh hơn nữa vai trò của ngành thanh tra.

Đại biểu Trịnh Xuân An cũng bày tỏ mong muốn Tổng Thanh tra Chính phủ sẽ thực hiện những giải pháp quyết liệt hơn nữa nhằm khắc phục vấn đề các kết luận thanh tra còn khác nhau trong cùng hệ thống các cơ quan phòng, chống tham nhũng, qua đó nâng cao hiệu quả công tác này thời gian tới.

Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai (Hà Nội) đánh giá, qua phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Xây dựng, có thể thấy Bộ trưởng đã nắm rất rõ những tồn tại, hạn chế trong ngành. Trên cơ sở những vấn đề được Bộ trưởng trao đổi, cử tri và nhân dân sẽ tăng cường được công tác giám sát với trách nhiệm của Bộ Xây dựng trong công tác quản lý nhà nước trên cả nước chứ không chỉ trên 1 địa bàn, địa phương.

Nữ đại biểu cũng bày tỏ kỳ vọng, với những trao đổi, giải pháp được nêu, Bộ trưởng sẽ có lộ trình, thời gian để thực hiện, đặc biệt những giải pháp về hoàn thiện thể chế. Dù hoàn thiện thể chế không thể “ngày một ngày hai”, đại biểu nhấn mạnh có những giải pháp cần phải được thực thi ngay, vì nếu để chậm chễ trong quá trình tổ chức thực hiện thì không chỉ dự án “treo”, quy hoạch “treo” mà thậm chí các văn bản quy phạm pháp luật cũng sẽ “treo”./.

Theo Báo Nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.