TÌM HIỂU TRUYỀN THỐNG HIẾU HỌC VÀ VĂN HOÁ CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM

 

Ngày 21/9, tại Hà Nội, 263 đại biểu thiếu nhi – đại diện cho 54 dân tộc anh em trên cả nước, cùng các thầy cô phụ trách có chuyến tham quan Văn Miếu-Quốc Tử Giám và Khu Di tích Hoàng thành Thăng Long.

Đây là hoạt động đầu tiên của các đại biểu trong khuôn khổ Liên hoan Thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc lần IV, năm 2022, do Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức.

Tại Văn Miếu-Quốc tử giám, các em được nghe giới thiệu về trường Đại học đầu tiên của Việt Nam, chiêm ngưỡng những di tích, di sản và tìm hiểu về truyền thống hiếu học của dân tộc. Sau chuyến tham quan Văn Miếu-Quốc tử giám, các đại biểu di chuyển sang Khu Di tích Hoàng thành Thăng Long để tham gia các hoạt động giao lưu, trải nghiệm tìm hiểu văn hóa các dân tộc Việt Nam như tham quan bức tường thời gian, con đường đèn lồng, Đoan Môn, Phòng trưng bày Thăng Long-Hà Nội 1.000 năm từ lòng đất; trải nghiệm không gian ảo trong không gian nhà bát giác cổ; tham quan Phòng trưng bày “Rồng vương Quyền,” “Dấu ấn thành Hà Nội một thời,” “Nghi thức thi Đình trong hoàng cung Thăng Long,” tham quan nhà và hầm D67- Tổng Hành dinh của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ; trải nghiệm giếng nước đẹp nhất trong hệ thống 26 giếng cổ của Hoàng cung Thăng Long.

Trong khuôn khổ liên hoan, dự kiến, ngày 22/9, các đại biểu sẽ tham dự Lễ báo công và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; dâng hương và tham quan Khu Di tích lịch sử Đền Hùng; tham dự buổi gặp mặt thân mật của Ban Bí thư Trung ương Đoàn. Một số đại biểu tiêu biểu sẽ tham dự chương trình lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp mặt đại biểu dự Liên hoan.

Đặc biệt, trong chương trình sáng 23/9, các đại biểu thiếu nhi và đại biểu phụ trách dự kiến sẽ tham dự Lễ Tuyên dương “Thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc lần thứ IV-năm 2022” được tổ chức tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội).

Liên hoan Thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc lần thứ IV, năm 2022 diễn ra từ ngày 21-23/9 tại thủ đô Hà Nội và tỉnh Phú Thọ. Tham gia Liên hoan có 263 đại biểu thiếu nhi tiêu biểu của 54 dân tộc anh em trên toàn quốc. Theo Ban Tổ chức, đây là kỳ liên hoan đầu tiên tập hợp được đầy đủ đại biểu thiếu nhi của 54 dân tộc anh em trên toàn quốc, đặc biệt là các dân tộc thiểu số rất ít người như Si La, Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Pu Péo, Cống, Mảng, Bố Y, Lô Lô, Cơ Lao, Pà Thẻn, Chứt, Lự, La Ha, La Hủ, Ngái…

Liên hoan Thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc lần IV là Ngày hội lớn của thiếu nhi các dân tộc Việt Nam, được tổ chức 5 năm một lần; nhằm biểu dương, động viên các em thiếu nhi dân tộc tiêu biểu trên cả nước, tạo điều kiện thúc đẩy các em tiếp tục phấn đấu thi đua trong học tập, rèn luyện, gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần thực hiện chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước và xây dựng tình đoàn kết gắn bó giữa thiếu nhi các dân tộc anh em.

TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.