Trung tâm xử lý tin giả

Trung tâm xử lý tin giả với cổng thông tin tiếp nhận phản ánh và công bố tin giả, do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) xây dựng và quản lý vừa đang đi vào hoạt động. Tổ chức, cá nhân khi phát hiện tin giả có thể thông báo qua đường dây nóng tiếp nhận và những tin sai sự thật sẽ được dán nhãn, công bố tại địa chỉ tingia.gov.vn. Ngoài phản ánh trực tuyến, người dân còn có thể phản ánh tại đầu số tiếp nhận là 18008108.

Đại diện Cục Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của internet, mạng xã hội và các phương tiện truyền thông mới, tin giả xuất hiện ngày càng nhiều và trở thành tình trạng đáng lo ngại của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tin giả do con người tạo ra nên chỉ có con người mới có thể nhận biết và xử lý được. Chính vì thế, với sứ mệnh lan tỏa sự thật, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam được xây dựng. Việc nhận diện tin giả, xác định nguyên nhân xuất hiện và tác hại của nó là cơ sở để nâng cao cảnh giác, chủ động phòng, chống tin giả góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam thuộc Cục Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử có nhiệm vụ tiếp nhận, phát hiện, thẩm định, gắn nhãn tin giả; công bố thông tin xác nhận tin giả, tin sai sự thật trên trang http://tingia.gov.vn. Cùng với đó, chủ động phát hiện các xu hướng thông tin có lượng người chia sẻ tương tác lớn để đánh giá, thẩm định, dán nhãn tin giả (nếu có) để cảnh báo người dân không chia sẻ, cũng như hướng dẫn cách nhận biết, phòng tránh, đối phó tin giả.

Tại trang http://tingia.gov.vn có bốn chuyên mục chính, gồm: Tiếp nhận tin phản ánh; Công bố tin giả; Thống kê tin giả; Tin tức. Quy trình tiếp nhận được thực hiện như sau: Cổng thông tin, đầu số sắp tới sẽ triển khai nền tảng trên internet để tích hợp với website và chủ động đánh giá các thông tin có xu hướng lan tỏa lớn, thẩm định, công bố để cảnh báo. Khi có kết luận của cơ quan chức năng thì công bố, đóng dấu tin xác thực, đăng thông tin. Đối với tin do tổ chức, cá nhân phản ánh sẽ được yêu cầu cung cấp căn cứ gửi cơ quan chức năng để xác thực.

Quy trình công bố tin là tin giả sẽ được đóng dấu tin giả, đăng nội dung trên trang http://tingia.gov.vn và trang http://abei.gov.vn của Cục Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử. Tin sai sự thật, sai một phần thì đóng dấu tin sai sự thật. Tin xác thực là tin đúng, đã được thẩm định, được cơ quan chức năng kết luận thì đóng dấu tin xác thực.

Sau khi ra mắt, Trung tâm xử lý tin giả đã gắn nhãn nhiều tin giả như tài khoản giả mạo Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia; giả mạo VTV quảng cáo thuốc đông y, giả mạo website của Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Thương mại và Xuất nhập khẩu Viettel, Trang fanpage “Cảnh Sát Hình Sự” giả mạo kênh thông tin của Bộ Công an,…

Cục An toàn Thông tin cho biết, trong năm 2021, Bộ TT&TT sẽ hỗ trợ ba nền tảng giúp các cơ quan báo chí chuyển đổi số, gồm: Nền tảng quản lý tòa soạn điện tử, cho phép xây dựng tòa soạn hội tụ công nghệ, đưa toàn bộ nghiệp vụ cơ quan báo chí lên nền tảng số; nền tảng giúp các cơ quan báo chí nắm bắt kịp thời xu hướng thông tin, dư luận xã hội, nhờ đó nhận biết được nhu cầu thông tin, có tin bài đáp ứng đúng mong muốn của người đọc đúng thời điểm người đọc cần và nền tảng hỗ trợ phòng, chống tiến công và ứng cứu khẩn cấp cho các hệ thống thông tin của các cơ quan báo chí, qua đó tạo lá chắn bảo vệ hoạt động trên môi trường số cho cơ quan báo chí.

Nguồn: Báo Nhân Dân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.