GIẢI NOBEL VẬT LÝ 2022 VINH DANH BA NHÀ KHOA HỌC NGƯỜI PHÁP, MỸ VÀ ÁO

 

Chiều 4/10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố giải Nobel Vật lý năm nay thuộc về GS. Alain Aspect (sinh năm 1947, Pháp), TS. John F. Clauser (sinh năm 1942, Mỹ) và GS. Anton Zeilinger (sinh năm 1945, Áo).

Thông cáo của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho hay, ba nhà khoa học từng người đã thực hiện những thí nghiệm đột phá có sử dụng các trạng thái lượng tử vướng víu mà trong đó 2 hạt hoạt động như một đơn vị duy nhất ngay cả khi chúng tách rời nhau. Kết quả nghiên cứu của ba nhà khoa học đã mở đường cho việc phát triển công nghệ mới dựa trên thông tin lượng t.ử.

Nobel Vật lý là giải Nobel thứ 2 được công bố năm nay. Trước đó ngày 3/10, Hội đồng Nobel thuộc Viện Karolinska (Stockholm, Thụy Điển) đã công bố danh tính chủ nhân giải Nobel Y Sinh 2022, đó là nhà di truyền học người Thụy Điển Svante Pääbo với “những khám phá liên quan đến bộ gene của các hominin đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của con người”.

Mỗi giải thưởng Nobel được trao 10 triệu krona Thụy Điển. Tiền thưởng sẽ được chia đều cho những người đạt giải. Giải Nobel Hóa học 2022 sẽ được công bố vào ngày mai (5/10), tiếp đó là các giải Nobel Văn học (6/10), Hòa bình (7/10) và Kinh tế (10/10).

Nhân dân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.