Liệu những “lời kêu gọi” đó có làm “toàn dân tẩy chay cuộc bầu cử” không?

Mạnh Trường

Ngày 23/5/2021 sắp đến, trên phạm vi toàn quốc sẽ diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là sự kiện trọng đại đối với đất nước và là ngày hội lớn của toàn dân để thể hiện quyền lợi và trách nhiệm của mình. Vậy mà trên mạng xã hội thời gian gần đây lại xuất hiện khá nhiều các “thư ngỏ gửi cử tri”, “lời tâm huyết”, “tâm thư” với những lời lẽ xuyên tạc, bịa đặt kêu gọi “toàn dân tẩy chay cuộc bầu cử”. Hòa thanh với lời kêu gọi đó, một số tổ chức, cá nhân người Việt đang sống lưu vong ở nước ngoài cũng “gửi lời kêu gọi” kích động các cử tri trong nước tẩy chay cuộc bầu cử. Để phục vụ cho ý đồ đó, họ đưa ra những lời lẽ ngụy biện rằng: “Hiến pháp hiện hành của Việt Nam quy định đi bầu cử là quyền công dân. Đã là quyền thì công dân có thể thực hiện hoặc không thực hiện. Không có quy định nào bắt buộc công dân Việt Nam phải tham gia đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Là một công dân của đất Việt, lại được tham gia nhiều kỳ bầu cử từ nhiều khóa trước đây nên tôi có vài lời trao đổi với những ý kiến viết trên mạng xã hội đã nêu trên.

Tôi nhớ chính xác tại Điều 15 của Hiến pháp năm 2013 đã quy định rất rõ rằng trong khoản 1 “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” và “công dân có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước và xã hội”. Quy định này thể hiện rõ quyền của công dân và nghĩa vụ của công dân là mối quan hệ không thể tách rời nhau, nhất là quyền và nghĩa vụ đó lại được thực thi ở một nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng cầm quyền. Do vậy tôi thấy những lời kêu gọi đó trở nên lạc lõng ở một đất nước có Đảng và Nhà nước lãnh đạo. Lại càng ngạc nhiên khi có ý kiến trên mạng xã hội “vận động” theo kiểu kêu gọi không bầu Đại biểu Quốc hội cho những ứng cử viên do Trung ương giới thiệu về địa phương tham gia vào danh sách ứng cử để bầu làm đại biểu Quốc hội với lý do không thể thuyết phục được là “Trung ương xa lắm, có biết họ là ai đâu”, “không biết ai thì không bầu người ấy”! Khi đưa ra những lời kêu gọi này chắc hẳn họ không tìm hiểu kỹ Hiến pháp của Việt Nam và các quy định bầu cử qua nhiều khóa trước đây. Chúng ta nhớ rằng Điều 79 của Hiến pháp năm 2013 quy định rõ là: “Đại biểu Quốc hội là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân ở đơn vị bầu cử ra mình và của nhân dân cả nước”. Thật rõ ràng là các ý kiến “kêu gọi” không bầu là có ý đồ phá hoại cuộc bầu cử khi mà họ không hiểu kỹ càng các văn bản quy định về bầu cử. Mặt khác nhận thức của nhân dân về bầu cử đã không ngừng được nâng cao. Các cử tri ý thức rõ về vai trò, vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp 2021-2026 để đưa đất nước phát triển bước sang giai đoạn cách mạng mới thực hiện khát vọng xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh và cường thịnh, phấn đấu đến năm 2045 nước ta trở thành nước phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Liên quan đến việc kêu gọi “toàn dân tẩy chay bầu cử”, gần đây một số ý kiến còn loan truyền thông tin bịa dặt, bôi nhọ đời tư một số lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước trong danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội. Đáng chú ý họ còn lắp ghép ảnh của một số lãnh đạo với các hình ảnh phản cảm hòng gây nghi ngờ trong nội bộ và gây mất uy tín cho các cử tri đi bầu cử. Đây là thủ đoạn mới xuất hiện để làm mất uy tín trong các cử tri. Mặt khác lợi dụng dịch covid-19 đang diễn biến phức tạp, họ đưa ra “lời cảnh báo” là các cử tri “không nên đến các địa điểm bầu cử vì nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng là rất cao”. Thực tế Chính phủ đã chỉ đạo có các giải pháp an toàn cho ngày bầu cử. Các địa phương có ổ dịch đã có các biện pháp phòng, chống dịch đặc thù tại nơi bầu cử để bảo đảm an toàn cho cử tri đi bầu. Tôi nghĩ rằng cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ không có gì có thể làm ảnh hưởng đến kết quả mặc dù có nhiều thông tin nhiễu tác động trên mạng xã hội và qua cả một số đài nước ngoài không khách quan vì cử tri đã có nhận thức đúng đắn và hiểu rõ những điều bịa đặt đó là sai sự thật. Do vậy, mục đích kêu gọi toàn dân tẩy chay cuộc bầu cử sẽ không thể thực hiện được! Suy cho cùng đó cũng chỉ là những tiếng nói đi ngược lại thực tiễn không thể nào khác mà thôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.