ĐỀ XUẤT ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI 15 NĂM ĐƯỢC HƯỞNG LƯƠNG HƯU

 

Nếu được áp dụng sẽ giảm số người rút BHXH 1 lần từ 10.000 đến 40.000 người/năm; ước tính có 300.000 lao động đã đủ 15 năm BHXH. Điều này sẽ giúp tăng tỷ lệ bao phủ BHXH.

Để tạo điều kiện cho người lao động có lương hưu khi về già và giảm bớt tình trạng rút BHXH một lần, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất giảm thời gian đóng BHXH tối thiểu để hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống còn 15 năm trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi.

Hiện, người lao động làm việc trong điều kiện bình thường được hưởng lương hưu khi đủ tuổi và đóng BHXH từ 20 năm trở lên. Tuy nhiên, đối với những lao động trực tiếp thì khó có thể tham gia đủ 20 năm.

Giảm thời gian đóng BHXH là đề xuất được nhiều người lao động nhìn nhận là phương án hợp lý bởi có rất nhiều người như vợ chồng chị Thụy dù gần “chạm” tới ngưỡng hưởng lương hưu nhưng vẫn đành bỏ cuộc do hoàn cảnh khó khăn.

Đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH nhằm tạo cơ hội cho những người tham gia bảo hiểm muộn, đồng nghĩa có thể tham gia từ 45-47 tuổi trở đi hoặc những người tham gia không liên tục.

Theo tính toán của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, nếu giảm đóng BHXH xuống 15 năm sẽ giảm số người rút BHXH một lần từ 10.000 đến 40.000 người/năm và ước tính có 300.000 lao động đã đủ 15 năm BHXH. Điều này sẽ giúp tăng tỷ lệ bao phủ BHXH.

VTV News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.