TĂNG CƯỜNG QUAN HỆ ĐỐI TÁC TOÀN DIỆN VIỆT NAM-MỸ

 

Ngày 10/10, tại cuộc tiếp đoàn đại biểu Hạ nghị sĩ Mỹ, do ông Ami Bera, Chủ tịch Tiểu ban châu Á-Thái Bình Dương thuộc Hạ viện Mỹ dẫn đầu thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh: Việt Nam coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu; mong muốn cùng Mỹ tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Bộ trưởng hoan nghênh hai nước tăng cường trao đổi đoàn các cấp, các kênh, trong đó có kênh Quốc hội và tiếp tục củng cố, mở rộng mạng lưới các nghị sĩ Quốc hội Mỹ ủng hộ Việt Nam. Việt Nam ủng hộ Mỹ tăng cường hợp tác với khu vực, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Các Hạ nghị sĩ Mỹ khẳng định, Quốc hội Mỹ coi Việt Nam là một trong những đối tác hàng đầu ở khu vực; nhất quán ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng. Các Hạ nghị sĩ Mỹ nhấn mạnh sẽ đóng vai trò tích cực nhằm tăng cường đồng thuận trong Quốc hội và Chính quyền Mỹ ủng hộ phát triển quan hệ Mỹ-Việt Nam.

Tại cuộc gặp, hai bên nhấn mạnh hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình hòa giải, hàn gắn và xây dựng lòng tin giữa hai nước. Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực cùng có lợi ích, như khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, chống biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng sạch, cải thiện môi trường đầu tư, duy trì chuỗi cung ứng…, đồng thời trao đổi về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm và nhất trí tăng cường hợp tác trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Mỹ.

Trong chuyến thăm, đoàn đại biểu Hạ nghị sĩ Mỹ đã gặp Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học-Công nghệ và Môi trường của Quốc hội và có cuộc tọa đàm tại Học viện Ngoại giao Việt Nam.

Nhân dân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.