NẾU ĐÁNH BẠC TỪ 5 TRIỆU ĐỒNG TRỞ LÊN SẼ BỊ XỬ LÝ HÌNH SỰ VỀ TỘI “ĐÁNH BẠC”

“Nếu số tiền đánh bạc từ 5 triệu đồng trở lên sẽ bị xử lý hình sự về tội ‘Đánh bạc’. Đối với những đối tượng tổ chức ra các trang web, phần mềm dưới các tên gọi khác nhau nhưng rủ rê, lôi kéo, tụ tập người khác tham gia đánh bạc sẽ bị xử lý hình sự về Tội Tổ chức đánh bạc theo quy định của Bộ Luật hình sự – BLHS”, luật sư Đỗ Minh Hiển (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết.

Mới đây, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) phối hợp với Công an thành phố Hà Nội, Công an tỉnh Quảng Ninh, Công an tỉnh Thái Nguyên đã triệt phá đường dây đặt cược tài chính trên trang web https:// sfxcapitals. com với số tiền giao dịch lên đến 90 triệu USD, tương đương 2.160 tỷ đồng do đối tượng Đào Minh Sáng (sinh năm 1984, trú tại huyện Hoài Đức, Hà Nội) cầm đầu.

Theo luật sư Đỗ Minh Hiển, việc tổ chức đánh bạc, đánh bạc trái phép hiện có nhiều biến tướng với hình thức rất tinh vi. Nhiều vụ án các đối tượng tham gia tổ chức đánh bạc, đánh bạc trái phép đã triệt để lợi dụng, sử dụng mạng Internet để phạm tội. So với cách tổ chức đánh bạc truyền thống, hình thức đánh bạc này có sự phát triển về quy mô (bao gồm số người, lượng tiền tham gia đánh bạc, không gian diễn ra hoạt động đánh bạc) và mức độ nguy hiểm cao hơn nên các cơ quan bảo vệ pháp luật gặp nhiều khó khăn trong đấu tranh, triệt phá.

Trong vụ án trên, nhiều luật sư cho rằng: Đối với nhóm đối tượng tổ chức đánh bạc sẽ bị xem xét xử lý hình sự theo quy định tại Điều 322 BLHS với khung hình phạt từ 05 năm đến 10 năm tù với các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự như: Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet để thực hiện hành vi phạm tội; phạm tội có tính chất chuyên nghiệp; thu lợi bất chính số tiền từ 50 triệu đồng trở lên…

Đối với nhóm đối tượng đánh bạc sẽ bị xem xét xử lý hình sự theo quy định tại Điều 321 BLHS với mức hình phạt có thể tới 7 năm tù. Ngoài hình phạt chính, đối với cả hai tội trên, các đối tượng còn có thể bị áp dụng các hình phạt bổ sung khác như bị phạt tiền, bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết: Phương thức tổ chức đánh bạc và đánh bạc trái phép thông qua việc dự đoán tỷ giá giữa các đồng tiền kỹ thuật số hiện khá phổ biến, nhiều đối tượng gọi là đầu tư chứng khoán quốc tế. Đáng chú ý là hoạt động này diễn ra công khai và quảng cáo rầm rộ, nhiều đối tượng thuê người gọi điện nhắn tin lôi kéo những người tham gia “sàn chứng khoán quốc tế”. Trong khi đó sàn chứng khoán là hoạt động có sự quản lý của Nhà nước, được cấp phép và quản lý hoạt động.

Nhiều đối tượng đã mua những trang web đã được lập sẵn với các hình thức sát phạt, thắng thua bằng tiền trên cơ sở dự đoán tỷ giá của các đồng tiền… Các đối tượng còn làm giả các giấy tờ, con dấu để lừa gạt người đầu tư, người chơi – chính là những con bạc tham gia sát phạt lẫn nhau trên cơ sở dự đoán tỷ giá đồng tiền.

“Hình thức đặt cược mua, bán tỷ giá có tính chất thắng thua, sát phạt lẫn nhau giữa những người tham gia thì đây là hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc trái phép. Tùy vào phương thức hoạt động và các đối tượng vi phạm sẽ bị xử lý về các tội danh khác nhau, có tội danh có mức hình phạt cao nhất là 20 năm tù. Còn với tội tổ chức đánh bạc thì mức hình phạt cao nhất là 10 năm tù. Với những đối tượng tham gia đánh bạc thì hình phạt tới 7 năm tù”, luật sư Đặng Văn Cường cho biết.

Cũng theo luật sư Cường, đối với các hình thức tổ chức đánh bạc trên mạng Internet, các đối tượng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2, Điều 332 BLHS với khung hình phạt từ 5 năm đến 10 năm tù. Các tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là: Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp; Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet để thực hiện hành vi phạm tội; Tái phạm nguy hiểm; Thu lợi bất chính số tiền từ 50 triệu đồng trở lên…

Cơ quan điều tra cho rằng: Để lôi kéo người chơi, nhóm điều hành đường dây đã tổ chức nhiều mạng lưới đại lý, thành lập các nhóm chuyên gia, tạo các phòng chat. Mục đích hỗ trợ người chơi đặt cược thông qua việc đọc lệnh. Họ cam kết sẽ hỗ trợ người chơi thắng cược với giá trị khoảng 15% đến 20% trong khoảng 1 giờ nếu làm đúng theo hướng dẫn của người đọc lệnh. Đối với người chơi bị thua nhiều, nhóm tổ chức cam kết sẽ đưa người chơi “về bờ”, hướng dẫn, dụ dỗ nạn nhân tiếp tục nạp thêm tiền vào tài khoản để gỡ lại số tiền thua.

Nhóm cầm đầu còn tạo các hội nhóm trên mạng xã hội để viết bài, đăng hình ảnh, video thể hiện sự giàu sang, đi xe đắt tiền, phong cách sống thượng lưu. Họ tự nhận là các chuyên gia, người dẫn đường, người đi tiên phong, người truyền cảm hứng, CEO, leader… trong lĩnh vực tài chính 4.0. Ngoài ra, các nghi phạm đã mở nhiều khóa đào tạo, tổ chức hội thảo tại các khu nghỉ dưỡng, khách sạn sang trọng để thu hút người chơi.

TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.