KHÔNG THỂ XỬ LÝ SAI TRƯỜNG HỢP KHÔNG CÓ NỒNG ĐỘ CỒN.

 

Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an) khẳng định nội dung trên tại Hội nghị thông tin công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đầu năm 2023 của lực lượng Cảnh sát Giao thông diễn ra sáng 22/2.

0

Theo Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), uống rượu, bia là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông. Từ uống rượu, bia dẫn đến nhiều hành vi vi phạm khác.

Kế hoạch 299/KH-BCA-C08 của Bộ Công an đã “đánh trúng” nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông. Đợt cao điểm đã hạn chế rất nhiều tai nạn giao thông, các vụ gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông, nổi bật là dịp Tết Quý Mão 2023 không xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến vi phạm nồng độ cồn.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức cho biết, lực lượng CSGT đã thực hiện chuyên đề đo nồng độ cồn trên tuyến đang thực hiện theo kế hoạch, kinh nghiệm quốc tế. Trước khi thực hiện kế hoạch này, lực lượng CSGT đã làm tốt công tác điều tra cơ bản, điều tra từng địa bàn, đối tượng, sau đó bố trí lực lượng tại địa điểm đó, thường xuyên thay đổi liên tục, do đó các thủ đoạn của người né tránh chốt, các đối tượng chống đối đã bị hạn chế đến mức thấp nhất.

Liên quan đến những ý kiến trái chiều trên mạng xã hội về việc người tham gia giao thông ăn hoa quả, uống siro, … nhưng đo vẫn có nồng độ cồn và bị xử lý, Thiếu tướng Đức cho rằng, điều này không thể xảy ra.

Phó Cục trưởng phân tích, máy đo nồng độ có hai chế độ là định tính và định lượng. CSGT đo định tính, xác định người điều khiển vi phạm nồng độ cồn mới tiến hành đo nồng độ theo các chỉ số để xác định hàm lượng.

Người dân được giám sát, kiểm tra những gì pháp luật quy định, cơ quan chức năng kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của các máy móc, phương tiện.

“Lực lượng CSGT không thể xử lý sai trường hợp không có nồng độ cồn được, đồng thời cũng quy định rõ, cụ thể những trường hợp nào được giám sát và phản ánh của người dân”, Thiếu tướng khẳng định.

Trả lời câu hỏi về việc người dân có quyền yêu cầu kiểm tra máy đo nồng độ cồn, xác minh nguồn gốc và tem kiểm định để đảm bảo việc đo nồng độ cồn chính xác hay không, Thiếu tướng Lê Xuân Đức cho hay, trong quy chế dân chủ bảo đảm công tác trật tự an toàn giao thông, lực lượng CSGT đã công khai kế hoạch trên website của cục và công an các tỉnh, thành phố.

Phương tiện, thiết bị nghiệp vụ trang cấp cho lực lượng CSGT theo quy định của Bộ Công an. Do vậy người dân được giám sát, kiểm tra những gì được pháp luật quy định. Còn việc kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của máy đo nồng độ cồn thuộc về phạm vi, chức năng của cơ quan chức năng.

Đảng CSVN

Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông thông tin về xử lý vi phạm nồng độ cồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.