Dưa Leo – kẻ chuyên lan truyền tin giả (fake news), thông tin sai sự thật, tin chưa kiểm chứng

Thời gian qua, trước việc một số cá nhân lợi dụng mạng xã hội để đăng tải những video-clip (trên youtube), status (trên facebook) trong đó lồng ghép những nội dung tiêu cực như bày tỏ sự nghi ngờ, thậm chí phản đối các chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, gây hoang mang trong dư luận hòng lung lạc lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước đã bị dư luận cảnh báo, báo chí lên tiếng, không ít trường hợp đã bị bắt, xử lý nghiêm minh theo pháp luật. Nhưng tiếc rằng, vẫn còn nhiều kẻ “chưa thấy quan tài chưa đổ lệ”, tiểu biểu là trường hợp Nguyễn Phúc Gia Huy, hay còn gọi là Dưa Leo.

Dưa Leo lấy danh nghĩa truyền bá kiến thức, phản biện xã hội, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một bộ phận người sử dụng mạng xã hội Việt Nam, nhất là thanh thiếu niên, để đưa những thông tin tiêu cực, gây hoang mang dư luận, có hành vi kêu gọi quyên góp tiền thu lợi bất chính, và thực hiện các mục đích thiếu trong sáng khác. Báo Nhân Dân vừa qua đã có loạt bài vạch trần bản chất, thủ đoạn hoạt động của Dưa Leo qua các bài báo: “Nấp bóng truyền bá tri thức để kích động, chống phá đất nước” (ngày 8-1-2021), “Sự hưởng ứng của cộng đồng mạng” (ngày 23-1-2021), “Đã đến lúc tự cảnh tỉnh để thay đổi theo hướng tích cực” (ngày 24-1-2021) trong đó đã chỉ rõ thực chất một số hành động, phát ngôn của Gia Huy với hy vọng người này suy ngẫm để tự cảnh tỉnh.Tuy nhiên, thay vì tự xem lại bản thân thì Dưa Leo tiếp tục tung ra một số status và video-clip công kích, thách thức, tuyên bố kiện báo này và tạo diễn đàn cho đồng bọn vào xúc phạm, bôi nhọ Báo Nhân Dân, đồng thời chửi bới chế độ, xúc phạm lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trong đó có cá nhân ông Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Nhiều bài viết, video của Nguyễn Phúc Gia Huy (Dưa Leo) cho thấy anh ta thường xuyên đăng tải, chia sẻ các video, bài viết, tin tức sai sự thật gây hoang mang, hiểu nhầm cho dư luận, vi phạm khoản 5, điều 16 Luật An ninh mạng khi đưa ra “Thông tin trên không gian mạng có nội dung bịa đặt, sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế – xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thỉ hành công vụ, xâm phạm quyên, và lợi ích họp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác”. 

Một vài dẫn chứng  cụ thể như sau:

(1) Năm 2016, xảy ra vụ việc “nước mắm truyền thống nhiễm arsen”. Trên mạng xã hội, Dưa Leo là người thường xuyên đăng tải các bài viết, thông tin tẩy chay nước măm truyên thông. Sau khi sự việc được xác minh, thông tin nước mắm nhiêm chỉ là sai sự thật, ngày 19-10-2016, Dưa Leo đã đăng trên fanpape Dưa Leo – Stand up comedy thông báo: thừa nhận việc mình có nhận tiền để đăng tải các nội dung sai sự thật về nước mắm truyền thống dù chỉ là “diễn viên hài độc thoại, không biết rõ về nước mắm”.

(2) Ngày 21-2-2017, Dưa Leo tung video clip “Formosa và truyền thông nước ta”. Trong đó, Dưa Leo đưa thông tin sai sự thật về biểu tình Formosa từ Facebook của Lê Nguyễn Hương Trà, hình ảnh “fake new” về cống xả thải. Sau khi bị chất vấn, ngày 22-2, anh ta xóa video và thừa nhận “đây có vẻ là thông tin không chính xác”.

(3) Trong năm 2020, Dưa Leo thường xuyên đăng tải những nội dung thất thiệt về virus corona gây hoang mang trong dư luận. Ngày 23-1-2020, Dưa Leo đăng tải video “Cúm corona- không phải chuyện đùa” tại địa chỉ: https://youtu.be/s5L81N5OFXw với nội dung nghi ngờ về việc Chính phủ Việt Nam giấu thông tin về số lượng ca bệnh. Ngày 26-1-2020, Dưa Leo tiếp tục đăng  clip: https://youtu.be/0-1tlX9hznU , khẳng định “đây là con số có vấn đề bởi vì Mỹ cách Trung Quốc một đại dương muốn qua Mỹ thì ai cũng đi máy bay, đi tàu lâu lắm mấy tháng lận mà Mỹ nó kỹ càng không biết bao nhiêu mà còn nhiễm 12 ca còn Việt Nam chúng ta ở sát nách Trung Quốc, người Trung Quốc có thể lái xe vào nước ta ở các tỉnh phía Bắc. Những cái khu như Vân Đồn, Phú Quốc, người nước ngoài có thể bay tới mà không cần phải có visa mà người nước ngoài ở đây cũng là người Trung Quốc thôi. Nha Trang, Đà Nẵng, Đà Lạt những chỗ đó người Trung Quốc rất là nhiều. Ở Quảng Ngãi, một đống công nhân Trung Quốc xong giờ quay lại rồi không cách ly được cả. Mà như vậy mà chúng ta lại bị nhiễm có 14 ca còn Mỹ xa lắc xa lơ thì nhiễm 12 ca. Con số này nó rất có vấn đề” Ngày 27-1, anh ta lại xin lỗi trên trang cá nhân Dưa Leo về việc đăng tin giả có nội dung Chính quyền Trung Quốc bắt giữ người dân Vũ Hán cầu cứu. Ngày Ngày 4-2, anh ta đăng tin: “Mỹ xa lắc Trung Quốc 11 ca nhiễm, Việt Nam sát nách Trung Quốc chỉ 4 ca nhiễm. Bạn có tin con số này không?”

Cùng ngày anh ta viết: “Sở truyền thông thông tin tại sao không phối hợp với Đài truyền hình VTV đưa người xuống quay phim livestream trực tiếp tại cửa khẩu, thay vì cứ chăm chăm phạt tiền người này, người kia”

Ngày 9-4, trước sự việc cơ quan chức năng giải tán một số đối tượng vì việc lợi dụng việc làm “từ thiện” để câu like, câu view, tụ tập người dân vi phạm quy định giãn cách xã hội, Dưa Leo viết: “chủ khách sạn phát gạo, phát qua cho người nghèo được mời lên phường”.

Ngày 1-8-2020, khi Netflix bị chính phủ Việt Nam yêu cầu gỡ bỏ bộ phim The Vietnam war của đạo diễn Ken Burns và Lynn Novick vì những thông tin sai sự thật lịch sử, Dưa Leo viết “Netflix bị bắt gỡ phim ở VN vì sai lịch sử, để lên coi chỗ nào sai. Link trong comment (phần bình luận) kìa. Netflix nước khác không bị gỡ đâu #haynensharengay” 

Ở dưới mục bình luận, anh ta hướng dẫn người xem truy cập vào bộ phim sai sự thật lịch sử này. Ngày 8-10-2020, trong khi Bộ Y tế khuyến cáo cài đặt ứng dụng truy vết Blue zone, Dưa Leo lại chia sẻ bài viết sai sự thật của Nguyễn Trọng Hiền (một nhân vật đang sinh sống tại Australia) tại địa chỉ https://www.facebook.com/dualeone/posts/10159858223073765. Trong bài viết này, Nguyễn Trọng Hiền đã tung ra hàng loạt cáo buộc vô căn cứ như: “Lo ngại nhất là an ninh bảo mật thông tin cá nhân. Máy chủ Bluezone do công ty sân sau BKAV của chính phủ VN quản lý, luật pháp lỏng lẻo tại VN, như luật an ninh mạng bắt công ty tại VN phải cung cấp dữ liệu cho công an nếu cần … hoàn toàn không có bất kỳ uy tín gì để bảo vệ thông tin cá nhân của bạn cả”.

Bên cạnh đó, anh ta thường xuyên chia sẻ thông tin từ các trang mạng sai sự thật như Đại Kỷ Nguyên, Trí Thức Việt Nam (các trang này hiện nay đã bị Facebook xóa khỏi mạng xã hội vì hành vi tung tin giả), Nhật ký Yêu nước, tạp chí Luật khoa của VOICE (tổ chức ngoại vi Việt tân). Khi VTC cùng nhiều đài truyền hình, cơ quan báo chí khác đưa tin: Đại Kỷ Nguyên, Tinhhoa.net, trithucvn.net là những trang tin giả, bất hợp pháp tại Việt Nam, ngày 26-2-2020, Dưa Leo viết lên mạng “Theo các bạn giữa vtc chấm vn và Đại Kỷ Nguyên – Việt Nam – Tinhhoa.net – Trí thức Việt Nam, tin tức ở đâu giá trị hơn? 

Với một vài liệt kê ở trên đã đủ thấy, Dưa Leo là kẻ chuyên tung tin giả, tin sai sự thật một cách có hệ thống và có chủ ý dùng những tin đó để xuyên tạc tình hình trong nước, nói xấu chính quyền và các cơ quan, tổ chức Nhà nước. Với những bằng chứng này, tại sao cơ quan chức năng chưa xử lý anh ta?

Theo blog Loa Phường

(Còn nữa)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.